"Thời tiết" làm cho ray đường sắt Cát Linh - Hà Đông gỉ sét?

Ray đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị gỉ do quá trình làm sạch sau đổ bê tông liên kết đã làm lớp dầu chống gỉ của một số phụ kiện không còn, cộng với thời tiết...


Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) vừa có thông tin chính thức phản hồi về đánh giá "ray đường sắt Cát Linh - Hà Đông gỉ sét" của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước.

Theo đó, Ban Quản lý dự án đường sắt khẳng định, đối với ray, phụ kiện nhập khẩu của dự án với đầy đủ tiêu chuẩn và thí nghiệm kiểm tra của nhà máy sản xuất có đầy đủ CO, CQ, đồng thời được tổng thầu bảo quản tại kho bãi theo đúng quy định.

Kiểm tra trước khi lắp đặt cho thấy, toàn bộ phụ kiện đều mới xuất xưởng và đã được bôi lớp dầu chống gỉ.

“Trong quá trình thi công ngoài công trường, phải lắp ráp tổ hợp thành các mô đun cộng với quá trình làm sạch sau đổ bê tông liên kết đã làm lớp dầu chống gỉ của một số phụ kiện không còn, cộng với điều kiện thời tiết bên ngoài (nắng, mưa) nên một số vị trí đã bị oxi hóa bề mặt”, Ban quản lý dự án đường sắt nêu rõ.

Thực trạng này đã được báo cáo giải trình ngay trong quá trình kiểm tra. Sau thời điểm Hội đồng nghiệm thu đi kiểm tra, Ban đã chỉ đạo và tổng thầu đã thực hiện bôi dầu mỡ bảo vệ phụ kiện đã lắp đặt.

Về "mối nối ray có khe hở chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật", theo đơn vị này, ray đường sắt đô thị tuyến Cát linh Hà Đông được thiết kế hàn liền, có các cầu ray kết nối với vị trí đặt ghi.

Khe hở được thiết kế là 8mm (± 2mm) theo nhiệt độ trung bình tính toán. Sau khi lắp đặt, hệ thống đường ray vẫn đang trong qua trình căn chỉnh và chưa điều chỉnh cố định ở phạm vi có mối nối.

Trước đó, kết quả kiểm tra hiện trường Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước cho thấy một số vị trí trên đường ray đã gỉ sét.

Ban Quản lý dự án đường sắt cho rằng việc kiểm tra hiện trường tiếp tục còn được thực hiện trong suốt quá trình thi công lắp đặt và trong giai đoạn khai thác sau này để đảm bảo tiêu chuẩn nêu trên. Nội dung nhận xét và khuyến cáo nêu trên của Hội đồng thường xuyên đã được kiểm tra và điều chỉnh phù hợp.

Sưu tầm
MrtVietNam
Share on Google Plus

About Nguyễn Trí Hiển

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 comments:

  1. I wanted to thank you for this great read!! I definitely enjoying every little bit of it I have you bookmarked to check out new stuff you post. occhiali da vista blumarine

    ReplyDelete